โดย ตำรวจภูธรภาค 1
มีนาคม 26, 2561 10:59:07
 711
วันที่ 24 มี.ค. ณ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผบ.ตร., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 ร่วมกันเปิดโครงการให้หัวหน้าสถานีระดับผู้กำกับการ จำนวน 113 นาย สารวัตรใหญ่ 4 นาย สารวัตร 17 นาย รวม 134 นาย เข้าโรงเรียนกินนอน 6 วัน 5 คืน ที่ศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 1 จ.สระบุรี วันที่ 23 มี.ค.-28 มี.ค. เพื่อฝึกทบทวนการทำงานรับผิดชอบในการบริหารงาน สามารถแก้ไขปัญหาโรงพักและเพื่อกำกับดูแลให้หน้างานทุกสายงานโรงพักบรรลุเป้าหมาย

พล.ต.ท.สุวัฒน์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการนำหัวหน้าหน่วยระดับหัวหน้าสถานีทั้งหมด 134 นาย ทั้งเก่าและใหม่มาฝึกทบทวนปัดฝุ่นใหม่ ในการปฏิบัติหน้าที่ฐานะหัวหน้าสถานีทั้งหมด 6 วัน 5 คืน โดยจะต้องฝึกฝนร่วมกันอยู่ที่โรงเรียนนายสิบศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 1 จ.สระบุรี

แบ่งออกเป็น 1.เริ่มตั้งแต่การฝึกทบวนความรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ทุกสายงานที่มีการปฏิบัติอยู่ภายในโรงพัก 2.การฝึกอบรมดังกล่าวต้องการให้ฝึกปฏิบัติตนย้อนกลับมาฝึกพื้นฐานของชีวิตของลูกน้องที่อยู่โรงเรียนนายสิบ ให้ผู้บังคับบัญชารู้ว่าลูกน้องเคยอยู่อย่างไร โดยให้ฝึกเสมือนว่าเอายศที่มีถอดเอาไว้ก่อนโดยให้มีการนอนรวมกัน ออกกำลังกายมีพื้นที่ส่วนตัวให้ต้องทำความสะอาด ถูพื้น ล้างส้วม ล้างห้องน้ำ ทำโยธา ให้สามารถนำไปปรับใช้ หากทำการฝึกอบรมได้แล้วเมื่อกลับไปโรงพักก็จะทำให้โรงพักสะอาดได้ด้วย 3.การฝึกอบรมดังกล่าวต้องการให้รู้จักกัน ทำให้ตนได้รู้จักนายตำรวจระดับดังกล่าวประเมินผลว่าใครคนไหนทำงานเป็นอย่างไร

พล.ต.ท.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามคาดหวังว่าเมื่อกลับไปสู่โรงพักแล้วกลับไปรู้จักลูกน้อง และการฝึกอบรมนี้จะช่วยให้สามารถปรับวิธีคิดลดความเป็นตัวตนของนายตำรวจระดับหัวหน้าสถานี สามารถรับนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นโยบายของรัฐบาล นำเอาไปปฏิบัติใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการมอบนโยบายเพียง 1 วันนั้นไม่เพียงพอ จึงการฝึกอบรมโดยมีการอบรมสัมมนาประกอบด้วย สายงานสืบสวน สอบสวน ป้องกันปราบปราม บริหาร กิจการพิเศษ จราจร การยกระดับการบริการบนสถานี งานประชาสัมพันธ์ ทำให้การทำงานของหัวหน้าสถานีในโรงพักพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป

“เพราะหัวหน้าสถานีตำรวจนั้นต้องรู้จักทุกหน้างานที่มีการปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโรงพักไม่ว่าจะเป็นงานป้องกันปราบปราม งานสืบสวน งานจราจร งานสอบสวนหรือการทำสำนวนคดี คดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโรงพัก ชาวบ้านเข้ามาร้องเรียน ยกตัวอย่างร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊กมาตอน 02.00 น. ในช่วงเวลา 07.00 น. ผู้กำกับการระดับหัวหน้าสถานีต้องมีการดำเนินการเพื่อติดตามความคืบหน้าตรวจสอบกรณีต่างๆ ที่เกิดขึ้นทันที มองเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาทั้งโรงพัก เรียกประชุมระดมความคิดหาแนวทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาจากการพูดคุยกันกับลูกน้อง ไม่ใช่ใช้เพียงการสั่งงานตามสายงานแล้วรอผลของการสั่งงานเพียงอย่างเดียว” พล.ต.ท.สุวัฒน์ กล่าว

แหล่งที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_881558

 

 
 
ผู้กำกับการ-หัวหน้าสถานีในสังกัดตำรวจภูธรภาค1เข้ารับการอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพข้าราชการตำรวจระดับหัวหน้าสถานีตำรวจของตำรวจภูธรภาค1ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค1
ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง